Các hoạt động sự kiện văn hóa đặc sắc của lễ hội Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên năm 2018, được tổ chức tại tỉnh Gia Lai, sẽ diễn ra từ ngày 30/11 đến 02/12/2018 tại thành phố Pleiku và huyện Chư Păh. Lễ hội chính thức được khai mạc vào lúc 20h00’, tối thứ sáu, ngày 30/11/2018, tại Quảng trường Đại đoàn kết, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh – truyền hình 5 tỉnh Tây Nguyên và một số tỉnh, thành phố, kênh truyền hình khác.
1 Thời gian: Bắt đầu lúc 20h00 ngày 30/11/2018
2. Địa điểm: Quảng trường Đại Đoàn Kết, thành phố Pleiku, Gia Lai
3. Thành phần đại biểu:
– Đại biểu trung ương
– Khách quốc tế
– Đại biểu tỉnh bạn
– Khách mời trong tỉnh
4. Chương trình chính thức:
a. Phần lễ: 40 phút
– Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu;
– Phát biểu của lãnh đạo tỉnh Gia Lai;
– Phát biểu của lãnh đạo Trung ương;
– Vinh danh các nhà tài trợ Festival.b. Phần hội: Chương trình nghệ thuật tổng hợp, trình diễn cồng chiêng của 5 tỉnh Tây Nguyên ( Thời lượng 90 phút; do đơn vị tổ chức sự kiện xây dựng kịch bản, thực hiện)
5 Thực hiện: Ban Tổ chức Festival văn hóa cồng chiêng tại tỉnh Gia Lai năm 2018, đơn vị tổ chức sự kiện.
hoixoantaynguyen1.jpg
Hội xoan Tây Nguyên.
leboma-(1).jpg
Lễ bỏ mả của người Bahnar, Ê đê, Jarai.
mungluamoi-(1).jpg
Lễ mừng lúa mới của người Jrai, Bahnar.

Đây là sự kiện văn hóa quan trọng, nhằm tôn vinh, gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên – di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Thông qua lễ hội sẽ góp phần tạo môi trường thuận lợi để giao lưu văn hóa, tăng thêm sự đoàn kết, hiểu biết, giúp đỡ lẫn nhau giữa nhân dân các dân tộc trong tỉnh và cộng đồng các dân tộc đang sinh sống trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên.
Article Treo khẩu hiệu phục vụ tuyên truyền Festival Cồng chiêng
Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên 2018 tổ chức tại tỉnh Gia Lai, chính là dịp, để chúng ta quảng bá hình ảnh thiên nhiên, con người và tiềm năng, thế mạnh du lịch của tỉnh Gia Lai nói riêng, các tỉnh Tây Nguyên nói chung đến với bạn bè, du khách trong nước và quốc tế, mở rộng cơ hội mời gọi và đón nhận đầu tư, quảng bá các sản phẩm đặc trưng của địa phương, liên kết phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch giữa các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên, tương xứng với tiềm năng, thế mạnh và vị trí chiến lược có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong tam giác phát triển Việt Nam – Lào và Campuchia.
congchieng
Lễ hội Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên năm 2018 sẽ được chính thức khai mạc vào lúc 20h00’, tối thứ sáu, ngày 30/11/2018; bế mạc vào lúc 19h45’, tối chủ nhật, ngày 02/12/2018, tại Quảng trường Đại đoàn kết, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Diễn biến Lễ khai mạc và bế mạc Festival sẽ được truyền hình trực tiếp và phát trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh-Truyền hình 05 tỉnh Tây Nguyên và một số kênh truyền hình khác của các tỉnh, thành trong nước.
Article Khám phá Gia Lai qua Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên 2018Với qui mô cấp khu vực, Lễ hội gồm các hoạt động chính: Lễ hội đường phố; Phục dựng nghi lễ, lễ hội truyền thống; Trình diễn nghệ thuật tạc tượng gỗ dân gian, đan lát, dệt thổ cẩm; Sinh hoạt văn nghệ dân gian. Ngoài ra, còn có một số các hoạt động khác như: Hội chợ thương mại Công, nông nghiệp Gia Lai; Cà phê đường phố; Ẩm thực Tây Nguyên và ẩm thực 3 miền; Giới thiệu sản phẩm đặc trưng của các tỉnh Tây Nguyên.
Đặc biệt là Lễ hội hoa Dã quỳ – núi lửa Chư Đang Ya sẽ được khai mạc vào lúc 20h00’, tối thứ bảy, ngày 10/11/2018 tại làng Gri, xã Chư Đang Ya, huyện Chư Păh, với các hoạt động văn hóa, lễ hội náo nhiệt, là điểm đến du lịch hấp dẫn của du khách.
Đến Gia Lai dịp Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên 2018, du khách sẽ bất ngờ với những trải nghiệm thú vị và chân thật nhất mang bản sắc riêng của từng dân tộc trên mảnh đất Tây Nguyên.
Diễn ra từ 30/11-2/12, không lặp lại những gì đã có ở các Festival trước, Festival văn hóa cồng chiêng 2018 sẽ phục dựng nhiều lễ hội dân gian, nghi lễ quan trọng một cách sinh động nhất.

Dịp này, Gia Lai chào đón hơn 1.000 nghệ nhân cồng chiêng của 25 đoàn đến từ năm tỉnh Tây Nguyên. Theo ông Nguyễn Quang Tuệ, Nhà nghiên cứu văn hóa Tây Nguyên, Trưởng phòng Quản lý Di sản văn hóa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai, các tỉnh Tây Nguyên cơ bản vẫn giữ được văn hóa cồng chiêng.Trên tổng số hơn 10.000 bộ cồng chiêng của Tây Nguyên, Gia Lai chiếm hơn một nửa. Xung quanh Quảng trường Đại đoàn kết, thành phố Pleiku, Ban tổ chức bố trí 30 gian cho các đoàn tự biểu diễn, tái hiện văn hóa dân tộc mình như đan lát, dệt thổ cẩm, hát dân ca, diễn xướng sử thi, tạc tượng… Du khách có thể trực tiếp trải nghiệm những hoạt động này.

Ảnh cồng chiêng Gia Lai (2)

Các gian hàng ẩm thực của từng dân tộc sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm ẩm thực đậm chất Tây Nguyên như cơm lam gà nướng, lá mì xào, thịt xiên que, cá sông Sê San, gỏi lá, rượu cần… Đặc biệt ở Festival lần này, Ban tổ chức sẽ tổ chức phục vụ càphê đường phố dọc các tuyến đường chính và xung quanh khu vực Quảng trường Đại đoàn kết.
gia lai san sang cho festival van hoa cong chieng tay nguyen 2018 hinh 1
Buôn làng là nơi diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc 

Nếu muốn khám phá Gia Lai, du khách có thể đăng ký các tour du lịch cộng đồng về các địa phương để trải nghiệm các sinh hoạt thường nhật của bà con buôn làng. Đến Gia Lai mùa này, du khách vẫn kịp ngắm các triền núi được phủ vàng sắc hoa dã quỳ, đồi thông xanh ngút ngàn hay đồi chè vào vụ thẳng tắp.


Du khách cũng có thể trải nghiệm cảm giác thú vị tại các thác nước hùng vĩ mới được khai thác du lịch như thác Mơ, thác 7 tầng, thác 9 tầng, thác K50… Du khách cũng có dịp tìm đến những làng du lịch của người đồng bào dân tộc thiểu số để có thêm thông tin về văn hóa vùng miền, sinh hoạt chung cùng bà con dân tộc Jrai, Bahnar. Gia Lai đang vào vụ thu hoạch cà phê; được tận mắt chứng kiến những rẫy càphê bạt ngàn.
 TỔNG QUAN VỀ KHÔNG GIAN VĂN HÓA CỒNG CHIÊNG TÂY NGUYÊN
 ​Không gian văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại vào ngày 25 tháng 11 năm 2005. Sau Nhã nhạc cung đình Huế, đây là di sản thứ hai của Việt Nam được nhận danh hiệu.
Không gian văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên bao gồm các yếu tố bộ phận sau: cồng chiêng, các bản nhạc tấu bằng cồng chiêng, những người chơi cồng chiêng, các lễ hội có sử dụng cồng chiêng (Lễ mừng lúa mới, Lễ cúng Bến nước…), những địa điểm tổ chức các lễ hội đó (nhà dài, nhà rông, nhà gươl, rẫy, bến nước, nhà mồ, các khu rừng cạnh các buôn làng Tây Nguyên,…). Mỗi dân tộc đều có những bản nhạc cồng chiêng riêng để diễn tả vẻ đẹp thiên nhiên, khát vọng của con người… Người Giarai có các bài chiêng Juan, Trum vang… Người Bana có các bài chiêng: Xa Trăng, Sakapo, Atâu, Tơrơi… Âm thanh của cồng chiêng còn là chất men lôi cuốn gái trai vào những điệu múa hào hứng của cả cộng đồng trong những ngày hội của buôn làng. Đây là sinh hoạt văn hóa dân gian nổi bật nhất ở nhiều dân tộc Tây Nguyên.
hoidamchau.jpg
Lễ hội đâm trâu.

Không gian văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên trải dài trên 5 tỉnh Tây Nguyên: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng. Chủ nhân của di sản văn hóa quý giá và đặc sắc này là 17 dân tộc thiểu số thuộc nhóm ngôn ngữ Nam Á và Nam đảo sống trên khu vực cao nguyên trung bộ của Việt Nam.

Cồng chiêng có lịch sử từ rất lâu đời, cách đây khoảng 3000 năm từ thời kì phát triển của đồng thau tại vùng các dân tộc thiểu số Tây Nguyên.

Cồng, chiêng đại diện cho văn hoá Tây Nguyên, được sử dụng trong nhiều nghi lễ, tín ngưỡng quan trọng. Khi âm thanh của Cồng chiêng vang lên, người ta quan niệm có thể giúp con người thông tin trực tiếp đến các đấng thần linh, là chiếc cầu nối giữa các thành viên trong cộng đồng. Theo quan niệm của người Tây Nguyên, đằng sau mỗi chiếc cồng, chiêng đều ẩn chứa một vị thần. Cồng chiêng càng cổ thì quyền lực của vị thần càng cao.
Từ lúc cất tiếng khóc chào đời con người đã  nghe tiếng chiêng chào đón, khi lớn lên dựng vợ, gả chồng tiếng chiêng lại rộn ràng trong ngày vui hạnh phúc và khi vĩnh biệt cõi đời về với tổ tiên thì cũng có tiếng chiêng tiễn đưa. Cồng chiêng không được sử dụng một cách bừa bãi mà chỉ được sử dụng trong các nghi lễ, lễ hội của gia đình và buôn làng, trong những dịp tiếp khách quý. Chiêng đem sự thiêng liêng vào cuộc sống, khiến con người cảm thấy được sống trong một không gian thanh cao, tâm linh, huyền ảo. Tiếng Cồng chiêng Tây Nguyên hoà nhịp âm vang gợi cho người nghe như thấy được cả không gian săn bắn, không gian làm rẫy, không gian lễ hội…của người nơi đây. Không chỉ có vậy, tiếng Cồng chiêng còn đem đến đời sống của người Tây Nguyên sự lãng mạn. Đó chính là nguồn gốc của những áng sử thi, thơ ca đi vào lòng người.
Cồng chiêng là di sản quý báu của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên nói chung, đồng bào các dân tộc thiểu số Gia Lai nói riêng. Cồng chiêng được coi là vật linh thiêng nhất, có giá trị nhất của mỗi gia đình, là bản sắc văn hóa của mỗi cộng đồng.
lehoicongchieng.jpg
Lễ hội Cồng Chiêng.
Cồng chiêng là loại nhạc khí bằng hợp kim đồng, có khi pha vàng, bạc hoặc đồng đen. Cồng là loại có núm, chiêng không núm. Nhạc cụ này có nhiều cỡ, đường kính từ 20cm đến 60cm, loại cực đại từ 90cm đến 120cm. Cồng chiêng có thể được dùng đơn lẻ hoặc dùng theo dàn, bộ từ 2 đến 12 hoặc 13 chiếc, thậm chí có nơi từ 18 đến 20 chiếc.
congchieng-(1).jpg
Dàn Cồng Chiêng.
Về cội nguồn, có nhà nghiên cứu cho rằng, cồng chiêng là “hậu duệ” của đàn đá. trước khi có văn hóa đồng, người xưa đã tìm đến loại khí cụ đá: cồng đá, chiêng đá… tre, rồi tới thời đại đồ đồng, mới có chiêng đồng… Từ thuở sơ khai, cồng chiêng được đánh lên để mừng lúa mới, xuống đồng; biểu hiện của tín ngưỡng – là phương tiện giao tiếp với siêu nhiên… âm thanh khi ngân nga sâu lắng, khi thôi thúc trầm hùng, hòa quyện với tiếng suối, tiếng gió và với tiếng lòng người, sống mãi cùng với đất trời và con người Tây Nguyên.

Ở phần lớn các tộc người, cồng chiêng là nhạc cụ dành riêng cho nam giới. Đó là trường hợp của các tộc người như Gia Rai, Ê Đê Kpah, Ba Na, Xơ Đăng, Brâu, Cơ Ho… Song, có những tộc người thì cả nam lẫn nữ đều có thể sử dụng, như Mạ, M’Nông. Riêng một số ít tộc người như Ê Đê Bih thì chỉ có nữ giới mới được chơi cồng chiêng.

nucongchieng1.jpg
Sơn nữ chơi cồng chiêng.
Trang phục của nghệ nhân trình diễn chiêng và những người nhảy múa bao giờ cũng là bộ sắc phục đẹp nhất dành riêng cho những khi tiến hành lễ hội mà thường ngày, ít khi ta bắt gặp như bộ sắc phục của nam, nữ Bana. Nam giới mặc áo ló (một kiểu áo chui đầu không tay, có trang trí những đường viền đỏ xung quanh cổ, vai, gấu áo), mang khố hoa có trang trí nhiều hoạ tiết ở hai đầu và những hạt cườm trắng cầu kỳ. Nam giới cột tóc từ những sợi mây nhỏ tết lại theo hình quả trám, thêm những lông chim trĩ hay lông gà rừng cắm ở phía sau gáy.
trangphucede.jpg
Trang phục người Ê đê.
Y phục lễ hội của phái nữ còn cầu kỳ hơn nhiều, áo dài tay bó sát thân hình có trang trí rất nhiều hoạ tiết ở vùng quanh ngực, gấu áo, cổ tay và hai bên vai, chiếc áo này có thể mặc vào bằng hai cách. Chiếc váy truyền thống trang trí rất nhiều hoa văn ở vùng mông và những đường viền chạy quanh thân người, chiếc váy này không được may thành ống tròn mà chỉ là một miếng vải đã dệt sẵn khép lại ở phía trước.
trangphucdantocma2.jpg
Trang phục người Mạ.

Tính chất đặc biệt của y phục lễ hội, thường được dùng luôn cho nhảy múa và đánh chiêng, ở các dân tộc khác cũng tương tự. Bao giờ những bộ y phục này cũng khác hẳn những y phục mà của người dân thường dùng trong sinh hoạt hàng ngày. Chúng tạo cho những người dân trên cao nguyên một vẻ đẹp khác thường và là dấu hiệu giàu bản sắc để phân biệt dân tộc này với các dân tộc khác trong cùng một vùng sinh sống.

Cồng chiêng Tây Nguyên được bảo lưu dưới hình thức diễn xướng tập thể – cộng đồng, để tạo ra một dàn diễn xướng cồng chiêng ăn ý, đòi hỏi mỗi người nghệ nhân phải có quá trình khổ luyện lâu dài, am hiểu nhau và luôn luôn lắng nghe âm điệu của người khác, phối hợp cùng nhau tạo thành 1 chuỗi thống nhất.

Phần lớn các tộc người ở Tây Nguyên đánh chiêng cồng trình diễn xung quanh trung tâm biểu tượng thiêng- đối tượng được tôn vinh như cây nêu hay nhà mồ hoặc con trâu hiến sinh hay có thể là 1 nhân vật cụ thể nào đó. Mỗi tộc người cũng chọn cho mình một phong cách âm nhạc, có thể đó là nhạc nhịp điệu, nhạc hòa điệu, nhạc chủ điệu, nhạc dị điệu. Tuy nhiên cũng có thể thấy 1 thị hiếu âm nhạc chung nào đó chẳng hạn các tộc người ở phía Bắc Tây Nguyên như Ba Na, Xơ Đăng và Gia Rai thì nghiêng về nhạc chủ điệu và dị điệu còn các dân tộc ở phía Nam Tây Nguyên như Êđê, Mnông lại nghiêng về nhạc nhịp điệu và hòa điệu.

Cồng chiêng và sinh hoạt văn hoá cồng chiêng của các dân tộc ở Tây Nguyên rất đa dạng, nhưng thống nhất. Đây chính là đặc điểm rất cơ bản của vùng văn hoá Tây Nguyên và cũng là đặc điểm của văn hoá Việt Nam.

Cồng – chiêng Tây Nguyên làm cho nền âm nhạc Việt Nam phong phú và đa dạng, nó còn có giá trị rất to lớn trong nền văn hóa Việt.Cồng – chiêng Tây Nguyên không những có giá trị về mặt nghệ thuật – vật chất mà còn có giá trị về mặt tâm linh đúng theo truyền thống người Việt xưa và nay “luôn nhớ về cội nguồn”. Cồng – chiêng không chỉ là tài sản của dân tộc Việt Nam mà còn là của 23 dân tộc thiểu số khác nói riêng và cả dân tộc Việt Nam nói chung.

Điều này cũng đóng góp rất lớn vào việc phát triển du lịch ở nước ta, nó mang đậm bản sắc văn hóa, là một trong những di sản của Việt Nam, ai đã đến Tây Nguyên thì chắc rằng sẽ không bao giờ quên được nét độc đáo của thể loại âm nhạc này.

Dù ở bất cứ nơi nào thì cồng – chiêng cũng là biểu tượng của văn hóa Tây Nguyên – là nơi lưu giữ hòn thiêng là bản sắc văn hóa đại ngàn.
—–12 BÌNH LUẬN

 1. The other day, while I was at work, my sister stole my iphone and tested
  to see if it can survive a thirty foot drop, just so she can be a youtube sensation. My iPad is now
  broken and she has 83 views. I know this is completely off topic but I had to share it with someone!

 2. What’s Going down i am new to this, I stumbled upon this I have found It absolutely helpful and it has aided
  me out loads. I hope to give a contribution & assist other customers like its helped
  me. Great job.

 3. Usually I do not learn article on blogs, but I would like to
  say that this write-up very forced me to try and do it!
  Your writing style has been surprised me. Thanks,
  quite nice article.

 4. I’m extremely inspired with your writing abilities as neatly as
  with the format in your blog. Is this a paid
  topic or did you customize it your self? Either way stay up the nice quality writing, it is rare to peer a great
  blog like this one these days..

 5. Hello exceptional website! Does running a blog similar to this take a great deal of work?
  I’ve very little expertise in computer programming however I was hoping
  to start my own blog in the near future. Anyhow, should
  you have any suggestions or techniques for new blog owners please share.
  I understand this is off subject but I just needed to ask.
  Kudos!

 6. Howdy! I know this is kinda off topic nevertheless I’d figured I’d ask.
  Would you be interested in exchanging links or maybe guest writing a blog post or vice-versa?

  My site goes over a lot of the same subjects as yours and I believe we could
  greatly benefit from each other. If you’re interested feel free to shoot me an email.
  I look forward to hearing from you! Awesome blog by the
  way!

 7. Hello, this weekend is good designed for me, for the reason that this time i am
  reading this wonderful informative post here at my home.

 8. Magnificent goods from you, man. I’ve understand your stuff previous to and you are
  just too excellent. I really like what you have acquired here, really like what you’re stating and the way in which you say it.

  You make it enjoyable and you still care for to keep it smart.
  I can’t wait to read far more from you. This is
  really a great website.

 9. Do you have a spam problem on this website; I also
  am a blogger, and I was wondering your situation; we have developed some
  nice practices and we are looking to exchange techniques with others, why not shoot me an e-mail if interested.

THOÁT KHỎI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here